Quy định độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân như thế nào

Độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân – Chứng minh thư nhân dân là một yêu cầu bắt buộc đối với một công dân ở Việt Nam. Ở độ tuổi nào thì cần phải làm chứng minh thư? Bạn đã biết chưa?


Có thể nói, chứng minh thư giống như một minh chứng chứng minh xuất thân của một người trong xã hội. Ai cũng sẽ phải tiến hành đăng ký để địa phương nắm được tình hình đời sống xã hội của người đó. Vì thế, bạn cần phải nắm được rõ về quy định độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân.

Quy định độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân như thế nào

Tại sao cần quy định độ tuổi làm chứng minh nhân dân

Một đứa trẻ được sinh ra đã được làm giấy khai sinh. Tờ giấy khai sinh như một cột mốc đánh dấu sự chào đời của chúng trên thế gian này. Và để người đời công nhận chúng bởi một cái tên, một thân phận, một địa chỉ nơi ở. Buộc phải được khai sinh. Trong giấy khai sinh sẽ có cả số định danh cho một đứa trẻ.

Khi lớn lên, 14 tuổi là một trẻ em đã được làm chứng minh thư nhân dân. Ở độ tuổi này, hầu hết các em đã học trung học phổ thông. Việc chọn ở độ tuổi này để làm chứng minh thư cũng có lý do của nó. Đó là đã đủ tuổi trở thành một công dân, có nghĩa vụ và trách nhiệm đối với cá nhân mình.

Chứng minh thư nhân dân có vai trò gì đối với con người

Đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi: tại sao con người cần phải có chứng minh thư nhân dân chưa? Câu trả lời sẽ thật đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết được vì sao mình lại có chứng minh thư và quy định độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân như thế nào.

Quy định độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân như thế nào

Ở bất kỳ đâu, từ việc bạn đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thi đại học hay xin đi làm đều cần khai báo vào mục: điền số chứng minh thư.

Chứng minh thư nhân dân của mỗi người đều được cấp một mã số riêng, không trùng lặp với bất kỳ ai. Mục đích đầu tiên là để chứng minh thân phận của một người đang sống trong xã hội. Tiếp đó là để cơ quan địa phương nắm được tình hình dân số cũng như cư dân sống tại địa phương.

Khi bạn sở hữu chứng minh thư nhân dân tức là bạn đang được pháp luật Việt Nam thừa nhận quyền sống, quyền tự do, bình đẳng bác ái. Trong chứng minh thư nhân dân sẽ có cả vân tay của bạn.

Làm chứng minh thư nhân dân ở đâu

Bạn thắc mắc: Tôi cần đi đâu để đăng ký làm chứng minh thư nhân dân?

Rất đơn giản thôi. Bình thường các bạn học sinh trung học cơ sở (tức là học sinh cấp 2) đến 14 tuổi, nhà trường sẽ chủ động liên hệ với cơ quan địa phương để chụp ảnh cho cả khối học sinh cuối cấp đủ điều kiện chụp ảnh chứng minh thư nhân dân.

Quy định độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân như thế nào

Mỗi một em học sinh sẽ được chụp ảnh 2*3 để được dán vào chứng minh thư. Trong chứng minh thư sẽ có những thông tin quan trọng bạn cần phải điền và chú ý kiểm tra cẩn thận những mục sau:

  • Kiểm tra kỹ tên, tên đệm, họ của mình. Đặc biệt với những ai mang họ có vần Y hoặc I. Chẳng hạn Vy Thị An sẽ khác với Vi Thị An.
  • Tên của bạn có bao nhiêu chữ, họ tên đệm cần chính xác. Chẳng hạn như Nguyễn Thị Hồng Nhung sẽ khác với Nguyễn Hồng Nhung. Nhiều trường hợp dở khóc dở cười, rõ ràng là một nhưng vì sai chứng minh thư nên đã không được công nhận là bản thân họ.
  • Kiểm tra kỹ thông tin địa chỉ nơi ở, quê quán, địa chỉ thường trú có khớp với hiện tại hay không?
  • Ngày tháng năm sinh cũng rất cần để bạn kiểm tra sao cho kỹ càng. Nếu không sẽ bị sai lệch thông tin.

Bạn đã nắm được quy định độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân chưa? Nếu đã nắm được thì ngay lập tức truyền đạt lại cho người thân của mình để chủ động đăng ký ngay.

Xem thêm bài viết: Quy định ảnh chụp làm chứng minh nhân dân- những điều bạn nên biết

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment