Sáng thứ 7 có làm thẻ căn cước, cmnd, cmt, chứng minh nhân dân không

by KienBank

Có thể bạn chưa biết, thủ tục làm chứng minh thư ở Việt Nam vào những ngày thứ trong tuần là như thế nào, làm ở đâu?


Để quản lý một cá nhân trong địa phương, ai cũng cần có chứng minh thư. Không phải ai cũng nắm được lịch làm việc của cơ quan thẩm quyền cung cấp chứng minh thư. Nhiều người hỏi: Sáng thứ 7 có làm thẻ căn cước, cmnd, cmt, chứng minh nhân dân không ?

Sáng thứ 7 có làm thẻ căn cước, cmnd, cmt, chứng minh nhân dân không

Ai cần có chứng minh thư

Đã là một công dân mang quốc tịch Việt Nam, ai cũng sẽ được làm chứng minh thư nhân dân khi đủ 14 tuổi trở lên. Đó không chỉ là quyền lợi, còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân nước Việt Nam.

Nếu bạn đã trên 14 tuổi và vẫn chưa có chứng minh thư nhân dân, hãy chủ động lên ủy ban gặp công an xã phường, thị trấn để được cung cấp thông tin, chụp ảnh thẻ và làm chứng minh thư.

Với câu hỏi Sáng thứ 7 có làm thẻ căn cước, cmnd, cmt, chứng minh nhân dân không ? Chúng tôi sẽ trả lời đến bạn ngay phần dưới đây.

Làm chứng minh thư, thẻ căn cước có gì khác nhau không

Chứng minh thư nhân dân là một loại giấy chứng minh thân phận của một công dân nước Việt Nam. Trong tờ giấy đó có chứng nhận, dấu, tên của cơ quan có thẩm quyền, xác nhận công dân này đang cư trú và sống ở địa phương nào.

Làm cmnd, thẻ căn cước mất bao lâu? 

Chứng minh thư nhân dân là cơ sở đầu tiên, tuy nhiên sau nhiều năm thông hành, các cơ quan nhận thấy chúng dễ bị biến đổi, rách nát, mất chữ. Không còn phù hợp với xu thế hiện đại. Cần thay đổi sang thẻ căn cước.

Vậy thẻ căn cước có gì khác so với chứng minh thư nhân dân? Thẻ căn cước là một hình thức mới của chứng minh thư nhân dân. Được làm giống như một chiếc thẻ ngân hàng, rất tiện lợi và không bị nhòe chữ, mất dấu. Bắt đầu từ năm 2016, ai chưa làm chứng minh thư lần đầu sẽ được làm thẻ căn cước luôn.

Nếu như bạn đang có chứng minh thư nhân dân, muốn đổi sang thẻ căn cước vẫn được chấp nhận. Thủ tục làm ra sao, dưới phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn.

Để làm chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước cần những giấy tờ gì

Với câu hỏi này, bạn sẽ được hướng dẫn như sau:

  • Để làm chứng minh thư hoặc thẻ căn cước, bạn phải đảm bảo đang là một công dân sống và chấp hành theo luật pháp của Việt Nam.
  • Không bị tạm giam, chịu thi hành án phạt trong trại giam.

Khi đi làm thẻ căn cước hoặc chứng minh thư, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ như sau:

  • Một sổ hộ khẩu gốc có tên của bạn trong gia đình. Không tẩy xóa, rách cũ hỏng hóc.
  • Một ảnh thẻ 3*4 chụp nghiêm túc không chỉnh sửa quá đà. Để tóc gọn gàng, đủ tiêu chí: rõ mặt mũi, không đeo kính, hở tai, để ảnh nền trắng, áo quần chỉn chu.

Sau đó, bạn chỉ cần đến cơ quan có thẩm quyền và điền vào tờ khai, lấy vân tay và nhận lịch hẹn để lấy chứng minh thư, thẻ căn cước.

Xử lý như thế nào khi một người có hai số chứng minh thư nhân dân

Làm thẻ căn cước, chứng minh nhân dân vào những ngày nào trong tuần

Trong tất cả các ngày, thứ hai đến thứ sáu ở tất cả các cơ quan đều làm việc và xử lý giấy tờ liên quan đến làm thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân.

Ngoài ra, thứ bảy và chủ nhật mọi cơ quan nhà nước đều nghỉ. Vì thế sẽ không hỗ trợ người dân làm thủ tục liên quan đến giấy tờ chứng minh thư.

Bạn nên chủ động đến cơ quan có thẩm quyền, cung cấp và cho đăng ký làm chứng minh thư vào sáng sớm hoặc đầu giờ chiều. Không đến quá muộn hoặc giờ nghỉ trưa, bởi khi đó sẽ khiến bạn bị chờ đợi lâu và không được xử lý sớm.

Bạn đã có thể trả lời câu hỏi Sáng thứ 7 có làm thẻ căn cước, cmnd, cmt, chứng minh nhân dân không  rồi. Chúc bạn sớm có thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư mới.

Xem thêm bài viết: Quy trình đổi chứng minh nhân dân mới ra sao

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment