Sổ đỏ đứng tên bố vậy con cái có được thế chấp không ?

Sổ đỏ đứng tên bố vậy con cái có được thế chấp vay ngân hàng, chuyển nhượng, giao dịch mua bán  ?

Cho tôi hỏi: Ông bà nội tôi có cho hai chị em tôi một mảnh đất ở Củ Chi. Nói là cho tôi nhưng thật ra là về pháp lý bố tôi đứng tên sở hữu trên sổ đỏ. Năm nay tôi đã 29 tuổi, tôi đã lập gia đình nên rất cần vốn để kinh doanh lập nghiệp, nhưng bố của tôi không có điều kiện cho tôi tiền, nên tôi dự tính đem sổ đỏ miếng đất trên cầm cố thế chấp ở ngân hàng vay tiền làm ăn, xoay xở.

Nhưng bố tôi không đồng ý. Bố tôi muốn bán mãnh đất trên để lấy tiền mua xe hơi chở vợ bé đi chơi…

Hai chị em của tôi không đồng ý cách làm của bố, vì mảnh đất của ông bà nội để lại nên dù gì cũng không được bán, chỉ là tôi kẹt tiền nên có ý định cầm sổ mượn ngân hàng một thời gian khi nào có tiền trả thì tôi chuộc sổ ra.

Cho tôi hỏi: Sổ đỏ đứng tên bố vậy con cái có được thế chấp vay ngân hàng không ?

KIENBANK tư vấn :

Sổ đỏ đứng tên bố – Ai sẽ là người sở hữu hợp pháp được pháp luật thừa nhận ?

Chào bạn, theo như quy định của Luật đất đai 2013 và Luật dân sự 2015: Tài sản là sổ đỏ đứng tên ai sở hữu thì chỉ có người đó mới được phép mua bán (chuyển nhượng), giao dịch ngân hàng…

Nếu trong trường hợp tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân mặc dù chỉ đứng tên riêng một mình vợ (hoặc chồng) thì cũng cần phải có mặt cả hai vợ chồng mới được phép giao dịch mua bán, chuyển nhượng, thế chấp => Vì tài sản lúc này được tính là của cả hai vợ chồng.

Trừ trường hợp tặng cho, thừa kế phân chia di sản, chỉ tặng cho cá nhân một người đứng tên sở hữu sổ đỏ, sổ hồng, thì lúc này mới được tính là sở hữu riêng của người đó (mà không cần có mặt vợ hoặc chồng của người đó).

Như vậy, trong trường hợp của bạn, tài sản được tặng cho một mình bố của bạn đứng tên sở hữu sổ đỏ, bố của bạn sẽ có toàn quyền quyết định, định đoạt trên tài sản này.

Và theo pháp luật bạn không có bất kỳ quyền lợi hợp pháp nào (vì không có bất kỳ pháp lý gì liên quan đứng tên sở hữu).

Xem thêm: Nhà gần mộ có vay ngân hàng được không ?

Sổ đỏ đứng tên bố con cái có được thế chấp vay ngân hàng không ?

Vì vậy bạn muốn thế chấp vay ngân hàng sổ đỏ đứng tên bố, chỉ có thể thuyết phục bố bạn ủy quyền lại cho bạn đứng tên trên sổ đỏ mới có thể vay vốn tại ngân hàng, hoặc

Bố bạn đồng ý cùng với bạn có mặt tại cơ quan công chứng để ký hồ sơ vay thế chấp giúp bạn. Bạn xem thêm tại Thủ tục ủy quyền công chứng tài sản thế chấp ngân hàng.

Trong trường hợp cần thêm thông tin tư vấn, bạn có thể để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp với KIENBANK.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết

Biên soạn : Minh Minh

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment