Nhà sổ hồng chung là gì ? Ưu và Nhược điểm của loại sổ hồng này

by KienBank

Nhà sổ hồng chung là gì ? Tại sao lại có loại nhà chung như vậy, tính pháp lý của loại sổ này như thế nào, có an toàn hay không ? Hôm nay, Kienbank sẽ trình bày một số thông tin để cho bạn đọc tham khảo

Nhà sổ hồng chung là gì ?

Nhà sổ hồng chung có nghĩa là 1 cuốn sổ hồng được sử dụng cho nhiều đồng sở hữu, hoặc các đồng sở hữu có cuốn sổ riêng (Nhưng trong sổ ghi là đồng sở hữu hoặc cùng sử dụng với ông A, Bà B,..)

Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình.

Những người có chung quyền sử dụng đất có quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất.

Đồng thời khi mua bán, mặc dù pháp luật công nhận những chủ sở hữu chung có quyền, nghĩa vụ tương ứng với phần quyền sở hữu của mình.

⇒ Khi một chủ sở hữu chung theo phần bán phần quyền sở hữu của mình thì chủ sở hữu chung khác được quyền ưu tiên mua.

Nếu đồng sở hữu khác không mua, thì khi giao dịch mua bán thì cần phải có tất các các đồng sở hữu còn lại ra ký mới được.

Sổ hồng chung là gì

Sổ hồng chung hay còn gọi là sổ hồng đồng sở hữu. GCNQSD Đất Và các tài sản gắn liền với đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp huyện trở lên. Được nhà nước công nhận quyền sở hữu chung (lớn hơn hai chủ sở hữu mà không phải là vợ chồng hay con của chủ sở hữu).

Đối với tình trạng pháp lý này mọi vấn đề định đoạt liên quan đến thửa đất như mua bán, tặng, cho, thế chấp, ủy quyền….cần có sự đồng ý của các bên sở hữu

Tính pháp lý của loại sổ hồng chung này

Pháp luật vẫn công nhận đây là loại sổ hồng, có giá trị như sổ hồng riêng. Thế nhưng khi giao dịch mua bán, vay mượn thì bạn có thể sẽ gặp phải những khó khăn nhất định.

Ưu & Nhược điểm của loại sổ này

Ưu điểm:

  • Phù hợp cho những người có thu nhập thấp mà vẫn muốn sở hữu một mái ấm gia đình thì đây có lẽ là lựa chọn tốt hơn ở nhà trọ.
  • Vẫn được nhà nước công nhận, vẫn được mua bán sang tên bình thường

Nhược điểm:

Sổ này sẽ  xảy ra trường hợp đó là bạn sẽ được sở hữu riêng 1 cuốn sổ hồng mang tên của bạn nhưng sẽ có dòng ghi chú phía dưới là:

Cùng sử dụng chung với Nguyễn Văn A Hoặc sẽ ghi là Nhà đồng sở hữu cùng với ông Nguyễn Văn A.

 

Khi bạn muốn giao dịch mua bán, vay mượn thì cần phải có sự đồng ý của chủ sở hữu còn lại. Và nếu họ có gia đình thì cần yêu cầu cả vợ hoặc chồng người đó ra ký trên giao dịch hợp đồng. Có nghĩa là tính pháp lý thì vẫn có giá trị nhưng sẽ bị phụ thuộc vào những người liên quan.

Nếu như quan hệ hàng xóm không tốt thì bạn sẽ rất khó thực hiện được giao dịch. Điều đó bạn sẽ phải mất một khoản tiền để chi phí cho họ.

Trường hợp khi quyết định mua nhà có sổ hồng chung thì bạn tốt nhất nên tìm những người quen để cùng mua, như vậy có thể sẽ hạn chế xảy ra những mâu thuẫn trong quá trình sinh sống.

Như vậy Kienbank đã cung cấp nhà sổ hồng chung là gì và ưu nhược điểm của loại sổ hồng này. Khi đã quyết định mua nhà sổ hồng chung thì bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng nhé.

Trong quá trình sinh sống thì bạn sẽ gặp rất nhiều phát sinh xảy ra, nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến loại sổ này thì có thể để lại bình luận bên dưới nhé.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment