So sánh nợ quá hạn và nợ xấu ? Nợ quá hạn có phải là nợ xấu hay không ?

Có nhiều khách hàng vẫn còn thắc mắc, nhầm lẫn, mập mờ… lẫn lộn giữa kiến thức nợ quá hạn và nợ xấu. Hôm nay KIENBANK làm rõ nghĩa hơn cho các khách hàng để hiểu rõ và nắm bắt cách phân biệt này, giúp ích thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích.

Nợ quá hạn và nợ xấu là gì ?

Theo thông tư số 02/2013/TT-NHNN ngày 21/01/2013 của Ngân hàng Nhà nước: “Khoản nợ quá hạn” là khoản nợ mà một phần hoặc toàn bộ nợ gốc hoặc lãi đã quá hạn. Tùy theo “khoản nợ quá hạn” là bao nhiêu ngày, mà khoản nợ quá hạn đó bị chuyển nhóm thành nợ xấu, nhóm nợ cần chú ý, hay nhóm nợ đủ tiêu chuẩn.

Các bạn tham khảo thêm thông tin: Các nhóm nợ xấu ngân hàng để nắm rõ thông tin chi tiết.

Như vậy thì, nợ quá hạn là khoản nợ đã trễ hạn thanh toán, cho dù trễ 1 ngày hay 1 năm cũng đều được gọi là khoản nợ quá hạn,

Còn nợ xấu là “khoản nợ quá hạn” có thời gian quá hạn từ 90 ngày trở lên, và bị phân thành nhóm 3, 4 và 5.

Nợ quá hạn có phải là nợ xấu hay không ?

Đối chiếu quy định tại thông tư thì: Nợ quá hạn là hàm ý bao gồm cả nợ xấu,

Khi khoản vay phát sinh quá hạn, thì căn cứ theo số ngày đã trễ hạn thanh toán mà “khoản nợ quá hạn” đó sẽ được phân thành nhóm nợ từ nhóm 1 đến nhóm 5.

Nói cách khác cho các bạn dễ hình dung thì:

Nợ quá hạn” chỉ mới ở mức độ sơ sơ, còn nhẹ, chưa đến nỗi như “nợ xấu”. Tức khi nợ quá hạn thì mới ở mức độ trễ vài ngày chậm trả là cùng, trong khi nợ xấu có thể lên đến vài tháng chưa trả nợ.

Tóm lại một câu: Nợ xấu phát sinh từ việc nợ quá hạn (bạn xem thêm nợ xấu nhóm 1 là gì ? để hiểu rõ về thời điểm chuyển nợ quá hạn khi nào ?)

Ngoài ra, bạn cần nắm rõ thêm kiến thức về nợ bao nhiêu ngày là nợ xấu ? để tránh cho mình bị chuyển nhóm nợ quá hạn thành nợ xấu nhé.

So sánh nợ quá hạn và nợ xấu

Điểm giống nhau

 • Cả hai đều là khoản vay bị quá hạn.
 • Có cùng một công thức, cách tính lãi suất phạt nợ quá hạn như nhau.

Điểm khác nhau

 • Khi bạn bị nợ quá hạn mà vẫn chưa bị chuyển lên nợ xấu (ở đây chỉ nói đến góc độ quá hạn nợ dưới 10 ngày): Thì việc vay vốn của bạn dễ dàng hơn, do lịch sử quan hệ tín dụng khi tra cứu CIC hiển thị “nhóm nợ tốt”
 • Khi bạn bị quá hạn nợ mà nhóm nợ chuyển thành “Nợ cần chú ý” – nợ nhóm 2: Việc vay vốn của bạn tương đối khó khăn hơn.
 • Khi bạn bị nợ quá hạn mà đã chuyển thành nợ xấu: Bạn hoàn toàn không thể vay vốn được do lịch sử quan hệ tín dụng khi tra cứu CIC rất xấu.
 • Khi bạn bị nợ xấu: Ngoài một khoản lãi suất phạt nợ quá hạn ra, thì bạn phải chịu thêm một khoản gọi là “chi phí xử lý nợ”.

Tuy nhiên cũng có trường hợp, nợ xấu của bạn sẽ được hỗ trợ trình miễn giảm lãi phạt nợ quá hạn, tức bạn chỉ bị tốn kém chi phí xử lý nợ thôi.

=> Nhưng trường hợp này chỉ áp dụng đối với các khoản vay có: Tổng số tiền trả nợ gốc ngân hàng + Tiền lãi trong hạn + Tiền lãi phạt chậm trả nợ phát sinh cao hơn giá trị tài sản thế chấp.

(Có nghĩa là việc xử lý nợ bán tài sản thế chấp của bạn thu về số tiền chỉ đủ trả nợ gốc + lãi trong hạn, thậm chí chỉ bằng đúng số tiền mà ngân hàng đã cho bạn vay – không có tính lãi).

Bạn có thể tham khảo thêm bài: Nợ xấu có ảnh hưởng gì ? Để biết cách xử lý khi mình rơi vào hoàn cảnh nợ xấu ngân hàng.

Hoặc cần thêm thông tin hỗ trợ để giải đáp vướng mắc, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi. Trên đây là những kiến thức phân biệt, làm rõ về nợ quá hạn và nợ xấu mà KIENBANK đã tư vấn cho bạn.

❄ Tư vấn và hỗ trợ khách hàng vay thế chấp nhà đất - Xử lý hồ sơ khó: Nợ Xấu tại TpHCM và Bình Dương. Quy Hoạch, Hẻm nhỏ, Diện tích nhỏ, Người đi vay lớn tuổi tại TPHCM, BD, ĐN, Vũng Tàu, ...

Có thể bạn quan tâm:

2 Comments

 • Mk có vay ở fe credit nhưng bị quá 2kỳ vậy mk có thể vay ngân hàng nào dk ko ạk?

  Trả lời
  • Bạn vui lòng trao đổi thông tin chi tiết về: số tiền vay, nhu cầu, tài sản thế chấp… Thông tin cá nhân: Số CMND và điện thoại liên hệ, qua địa chỉ mail Hotro@kienbank.com để được hỗ trợ tốt nhất. Xin cảm ơn !

   Trả lời

Write a comment