Banner Header Kiebank

Thủ tục mua nhà kê khai năm 1999 và cấp sang sổ hồng

Thủ tục mua nhà kê khai năm 1999, Hướng dẫn mua nhà sổ trắng và các thủ tục cấp sổ hồng mới cho nhà kê khai năm 99, nhà sổ trắng. Kinh nghiệm mua nhà kê khai năm 99, giúp khách hàng mua nhà an toàn hơn.

Nhà sổ trắng là gì

  • Sổ trắng là đơn giản là toàn bộ các loại bằng khoán nhà, đất, các văn tự nhà, đất được Nhà nước cấp trước năm 1975,
  • Hoặc các loại giấy phép mua bán nhà, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận sau năm 1975 (đến năm 2000) có màu trắng.

=> Dân gian gọi lâu ngày là giấy tờ trắng thành sổ trắng

Kê khai 99 là gì

♣ Giấy kê khai 99 được gọi tắt của Tờ kê khai nhà đất năm 1999,

♣ Được cơ quan nhà, đất tại thời điểm đó phát hành cho người dân mình tự kê khai

⇒ để thực hiện công tác thống kê, phân loại, hỗ trợ cho việc quản lý chứ không phải là giấy tờ công nhận chủ quyền sở hữu nhà ở, đất ở.

Kê khai 99 là gì

Nếu như muốn chuyển, cấp đổi sang sổ hồng thì người dân cần phải đi làm thủ tục hợp thức hóa nhà đất.

Nhà giấy trắng, kê khai năm 99 có thế chấp vay vốn ngân hàng được không ?

Theo quy định của Luật Nhà ở 2005 (khoản 1 Điều 91), một trong số các điều kiện để giao dịch về mua bán nhà ở được xem là giao dịch hợp lệ;

Là khi nhà ở phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu do cơ quan nhà nước phát hành.

  • Giao dịch mua bán nhà ở dựa trên sự tự nguyện của các bên tham gia và phải được lập hợp đồng rõ ràng,
  • Và hợp đồng mua bán nhà ở phải được công chứng, chứng thực tại các cơ quan công chứng (công chứng nhà nước hay công chứng tư nhân đều được),
  • Không áp dụng đối với các tổ chức, công ty có giấy phép kinh doanh lĩnh vực bất động sản.

⇒ Vì sổ trắng, kê khai năm 99 không được xem là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà

⇒ nên không thể thực hiện ký kết hợp đồng thế chấp hợp lệ tại ngân hàng

=> không thể vay vốn tại ngân hàng hay các Tổ chức tín dụng khác theo quy định của Pháp luật.

♣ Do đó, để được vay vốn ngân hàng:

  • Các bạn nên thực hiện các thủ tục cấp đổi từ sổ trắng, kê khai năm 99
  • Thành sổ đỏ, sổ hồng thì mới vay vốn tại các ngân hàng, các bạn nhé.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thủ tục vay vốn thế chấp ngân hàng

Hướng dẫn thủ tục cấp đổi sổ trắng, tờ khai năm 1999 sổ hồng

Hồ sơ chuẩn bị gồm:

+ Toàn bộ hồ sơ pháp lý của người sở hữu nhà (chứng minh nhân dân/căn cước công dân, hộ khẩu, kết hôn/xác nhận độc thân…)

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận QSD đất, QSH Nhà ở và TS khác gắn liền với đất.

+ Nộp toàn bộ hồ sơ liên quan đến nhà ở để cấp GCN mới (bảng chính, bảng photo): Sổ trắng hoặc Tờ khai năm 1999, các loại văn bản, tạo lập khác, giấy đóng thuế, thông báo cấp số nhà, bảng vẽ hiện trạng nhà, đất)

Nơi tiếp nhận:

– Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại các Quận/Huyện, tại Bộ phận Nhận & Trả kết quả đăng ký biến động/Cấp đổi Giấy chứng nhận.

  • Thời gian bạn nhận được sổ hồng theo quy định tại theo quy định tại Điều 15, Điều 20 của Nghị định 88/2009/NĐ-CP là không quá 20 ngày,
  • Không bao gồm thời gian thẩm tra, công khai kết quả thẩm tra, thời gian đo vẽ hiện trạng và thời gian thực hiện các nghĩa vụ tài chính bắt buộc (nộp các khoản thuế, phí, phạt phát sinh…)

=> Nhưng trên thực tế, thường thì trên dưới 45 ngày tùy Quận/Huyện các bạn mới nhận được Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà mới các bạn nhé.

huong-dan-thu-tuc-cap-doi-so-trang-nam-1999

Tìm hiểu xem ngay Kienbankxem ngay Kienbank Sổ hồng là gì? Sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào

Các lưu ý khi thực hiện việc cấp đổi sổ trắng sang sổ hồng, cấp đổi Tờ kê khai năm 99 sang sổ hồng:

Thông thường, các loại sổ trắng và Tờ kê khai năm 1999, các văn tự khác về đất đai là các văn tự cũ, không có bảng vẽ hiện trạng gần nhất của Thửa đất, của bất động sản mà bạn đang sở hữu.

Bạn nên liên hệ với Phòng Đô thị tại Quận/Huyện xin cấp bảng đo, vẽ hiện trạng nhà, đất trước để rút ngắn thời gian cấp đổi.

Thực hiện việc xác minh các thông tin tranh chấp, kiện tụng và niêm yết tại UBND Phường/Xã trước để khi Phòng đăng ký đất đai yêu cầu thì có sẵn nhé.

Để dành 1 số tiền nhất định (tùy vào từng trường hợp nhà ở, đất ở của bạn) để đóng các khoản thuế phát sinh, hoặc nộp phạt phát sinh nếu nhà bạn xây sai quy hoạch hoặc có phần nhà, đất lấn chiếm công trình công cộng, đất công của nhà nước.

Tại Điều 15, Điều 20 của Nghị định 88/2009/NĐ-CP quy định: Các loại giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 01 tháng 8 năm 2009 mà người được cấp giấy có nhu cầu cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

=> thì các bạn sẽ được cấp đổi chứ không phải chúng ta phải chung / chi gì cả, không phải là “hợp thức hóa” gì cả, vì chúng ta đang có các giấy tờ hợp lệ, chỉ là chuyển đổi từ giấy tờ cũ của Nhà nước sang Giấy tờ mới theo quy định tại từng thời kỳ – các bạn nên lưu ý nhé.

Kinh nghiệm mua nhà kê khai 1999

Kinh nghiệm mua nhà kê khai 1999

Để mua được miếng đất và căn nhà an toàn thì khách hàng nên đọc kỹ phần thủ tục cấp đổi sang sổ hồng.

Phần trên đã khá là đầy đủ để cho người dân mình tự đi cấp đổi, hợp thức hóa nhà được.

Thông thường nhà kê khai 99 sẽ không được xin cấp phép xây dựng, cho nên khi mua nhà kê khai năm 99 thì khách hàng nên lưu ý phần hoàn công (Cập nhật phần diện tích vào sổ hồng)

Nếu mua giấy tờ kê khai năm 99 mà đã có nhà thì sẽ không được cơ quan nhà nước cập nhật hoàn công vào sổ hồng nhé.

Khi mua nhà kê khai 99 thì hãy yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ những giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu bên bán như: Sổ trắng hoặc Tờ khai năm 1999, các loại văn bản, tạo lập khác, giấy đóng thuế, thông báo cấp số nhà, bảng vẽ hiện trạng nhà, đất,…

Hãy nên hỏi thông tin quy hoạch tại ủy ban phường xã, quận huyện để biết vị trí thửa đất có nằm trong quy hoạch không nhé.

Lưu ý: Trước khi mua nhà dạng này, khách hàng hãy nên nhờ người quen làm trong Chính Quyền hoặc công ty chuyên làm những giấy tờ nhà đất để hỏi thủ tục có làm được sổ hồng không nhé. Chứ mấy giấy tờ năm 99 gom lại chắc cũng không đủ đâu.

Bài viết tham khảo thêm:

Hy vọng bài viết Thủ tục mua nhà kê khai năm 1999, Hướng dẫn mua nhà sổ trắng và các thủ tục cấp sổ hồng mới cho nhà kê khai năm 99, nhà sổ trắng sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các loại giấy tờ trên.

Nguồn: https://www.kienbank.com/

Scroll to Top