Tại sao hộ chiếu (passport) phải còn hạn 6 tháng ?

Tại sao hộ chiếu (passport) phải còn hạn 6 tháng là thắc mắc chung của khá nhiều người khi có nhu cầu xuất nhập cảnh. Vậy, đâu là lời giải thích chính xác nhất cho vấn đề trên ?

Bất kỳ ai khi cần ra nước ngoài thì hộ chiếu hẳn là giấy tờ được nhắc đến đầu tiên. Thông thường, để đảm bảo quá trình xuất – nhập cảnh thành công thì điều kiện trước hết là hộ chiếu phải còn hạn.

Tuy nhiên, vấn đề tại sao hộ chiếu (passport) phải còn hạn 6 tháng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân nhé. 

Tại nhiều quốc gia, hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng mới được phép nhập cảnh
Passport phải còn hạn 6 tháng – tìm hiểu tại sao

Hộ chiếu là gì ?

Hộ chiếu được xem là vé thông hành quan trọng mà bất cứ ai cũng cần có khi thực hiện việc di chuyển sang một quốc gia khác. 

Ở nước ta hiện nay, hộ chiếu được chia làm 3 loại riêng biệt, bao gồm:

  • Hộ chiếu phổ thông: sổ hộ chiếu thường có màu xanh. Đây được biết đến là loại phổ biến nhất và thường được sử dụng chủ yếu cho những cá nhân có nhu cầu đi du lịch ở nước ngoài. 
  • Hộ chiếu ngoại giao: dành cho công vụ ngoại giao tại nước ngoài.
  • Hộ chiếu công vụ: loại hộ chiếu này thường được sử dụng đặc biệt cho các quan chức cấp cao, giữ vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước. Hộ chiếu công vụ chiếm tỉ lệ ít hơn cả so với 2 loại trên.
Hộ chiếu ghi nhận cụ thể lịch trình xuất – nhập cảnh của 1 cá nhân
Hộ chiếu ghi nhận cụ thể lịch trình xuất – nhập cảnh của 1 cá nhân

Tại sao hộ chiếu (passport) phải còn hạn 6 tháng ?

Không ít những trường hợp cá nhân cần ra nước ngoài, nhưng đến lúc ra sân bay, qua cửa kiểm tra an ninh mới phát hiện passport chỉ còn hiệu lực dưới 6 tháng nên không được chấp nhận lên máy bay. Điều này làm ảnh hưởng đến toàn bộ hành trình và đôi khi còn liên quan đến nhiều người khác nữa.

Quy định passport phải còn hạn 6 tháng mới cho phép nhập cảnh vốn được áp dụng tại khá nhiều quốc gia, trong đó có cả những quốc gia thuộc Châu Á như Trung Quốc, Singapore, Malaysia,…

Đặc biệt, các quốc gia nằm trong khối Schengen (Châu Âu) dù không bắt buộc trực tiếp nhưng lại áp dụng hộ chiếu theo nguyên tắc 3 + 3. Cụ thể, bạn muốn được nhập cảnh vào quốc gia thuộc khối này thì hộ chiếu của bản thân phải còn hạn ít nhất 3 tháng, đi kèm với đó là 3 tháng tối đa được phép lưu trú tại quốc gia đó.

Do vậy, trên thực tế thì hộ chiếu của bạn cũng cần đủ hạn 6 tháng trở lên.

Vậy, tại sao hộ chiếu (passport) phải còn hạn 6 tháng ?

Câu trả lời là do nhiều quốc gia cấp thị thực nhập cảnh với thời gian khá dài, từ 3 đến 6 tháng, đồng nghĩa với việc khi bạn sang quốc gia ấy thì có thể lưu trú tại đây 6 tháng liên tục.

Việc quy định một cách rõ ràng về hộ chiếu còn hạn 6 tháng nhằm giúp cho công tác quản lý an ninh của chính quốc gia sở tại được đảm bảo có hiệu quả tốt nhất, tránh trường hợp công dân nhập cư trái phép, gây ảnh hưởng đến nhiều mặt của quốc gia.

Ngoài ra, quy định này cũng giúp kiểm soát và ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về vấn đề xuất, nhập cảnh được tốt hơn.

Quy định về thời hạn hộ chiếu giúp công tác kiểm tra an ninh hiệu quả hơn
Passport phải còn hạn 6 tháng

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ ở trên, bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề tại sao hộ chiếu (passport) phải còn hạn 6 tháng khi tiến hành xuất – nhập cảnh vào 1 quốc gia nhất định. Bạn đang có nhu cầu đi du lịch, đi công tác tại nước ngoài ? Đừng quên kiểm tra thời hạn trên hộ chiếu của mình, nhằm giúp chuyến đi diễn ra thuận lợi nhất nhé. 

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment