Bạn đã biết thẻ căn cước bao lâu phải làm lại?

Mọi thứ trên đời này đều có thời hạn sử dụng, một chiếc xe hay một đồ vật bất kỳ nào đó. Và thẻ căn cước của công dân cũng không nằm ngoại lệ.


Thẻ căn cước bao lâu phải làm lại là một câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Vậy bạn đã biết gì về thẻ căn cước công dân? Khái niệm này có còn mới đối với một người công dân nữa không? Đây là một trong những điều bạn cần biết để có thể chủ động nếu cần thiết phải làm lại thẻ căn cước.

Bạn đã biết thẻ căn cước bao lâu phải làm lại?

Thẻ căn cước là gì, từ bao giờ có thẻ căn cước

Có lẽ không còn quá mới với khái niệm thẻ căn cước công dân. Thẻ căn cước công dân là một loại thẻ cứng, thay cho chứng minh thư nhân dân cũ.

Từ năm 2016 trở lại đây, bắt đầu áp dụng dùng thẻ căn cước thay vì sử dụng chứng minh thư nhân dân.

Chứng minh thư nhân dân có 8 số, còn thẻ căn cước có 12 số. Điều này không gây khó khăn gì trong việc lưu trữ dữ liệu về dân số ở Việt Nam. Thậm chí còn tránh tối đa việc trùng số chứng minh thư.

Trước đây, do quá trình làm chứng minh thư còn thô sơ, chưa có các biện pháp kỹ thuật máy tính hỗ trợ, nên nhiều trường hợp bị trùng số chứng minh thư giữa các tỉnh thành.

Thẻ căn cước công dân ra đời là một hiệu quả thiết thực trong việc cơ quan nhà nước quản lý chặt chẽ vấn đề an sinh xã hội.

Bạn đã biết thẻ căn cước bao lâu phải làm lại?
thời hạn sử dụng căn cước

Những mốc thời gian nào cần phải thay đổi thẻ căn cước công dân

Trong thẻ căn cước công dân, sẽ có những thông tin chính và yêu cầu bắt buộc như sau:

  • Họ và tên khai sinh, họ và tên gọi khác, ảnh thẻ, ngày tháng năm sinh.
  • Quê quán, địa chỉ thường trú.
  • Giới tính, dân tộc, quốc tịch.
  • Đặc điểm nhận dạng, vân tay.
  • Ngày, tháng, năm hết hạn.

Thẻ căn cước bao lâu phải làm lại? Tại sao cần phải thay đổi thẻ căn cước công dân sau một thời gian sử dụng? Đó là vấn đề mà người dân vô cùng thắc mắc. Tuy nhiên, không có gì khó khăn để có thể lý giải điều này. Thời gian chính là một thứ thay đổi nhiều thứ nhất. Thay đổi về nhận dạng, về con người.

Vì thế, sau một thời gian sử dụng, buộc phải làm lại thẻ căn cước là điều tất yếu sẽ phải tiến hành.

Những mốc thời gian cần phải làm lại thẻ căn cước chính là: 25, 40,60. Ở 3 độ tuổi này, ai cũng sẽ cần phải đến ủy ban, cơ quan có thẩm quyền để thay đổi thẻ căn cước.

Làm lại thẻ căn cước công dân không những là quyền, mà còn là trách nhiệm và nghĩa vụ của một công dân Việt Nam, đang sinh sống và mang quốc tịch Việt Nam.

Bạn đã biết thẻ căn cước bao lâu phải làm lại?

Giấy tờ khi thay đổi thẻ căn cước cần những gì

Thẻ căn cước để làm lại không hề khó. Vấn đề là bạn chỉ cần sắp xếp thời gian hợp lý để tiến hành.

Trước khi tham gia việc đăng ký làm lại thẻ căn cước, cán bộ địa phương sẽ yêu cầu bạn đăng ký lại vào tờ khai. Cung cấp các thông tin cơ bản, cần thiết đầy đủ nhất để xác thực.

Tiếp theo, bạn sẽ cần nêu lý do vì sao phải làm lại thẻ căn cước. Là do bị hỏng, hay bị mất hoặc do đủ thời gian sử dụng cần phải thay thế ảnh mới.

Sau khi đã điền vào tờ khai xong, cán bộ xác thực lại thông tin và kiểm tra những giấy tờ đi kèm như sổ hộ khẩu, thẻ căn cước cũ, ảnh thẻ thì bạn sẽ được lăn dấu vân tay.

Như vậy, thẻ căn cước bao lâu phải làm lại bạn đã nắm được những thông tin cơ bản nhất trong bài viết. Hãy chủ động trong việc làm của mình để mọi vấn đề liên quan đến giấy tờ được xử lý nhanh nhất có thể.

Xem thêm bài viết: Sáng thứ 7 có làm thẻ căn cước, cmnd, cmt, chứng minh nhân dân không

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment