Thẻ căn cước có thay thế chứng minh nhân dân – Chứng minh thư nhân dân và thẻ căn cước có những điểm gì khác nhau? Sử dụng thẻ căn cước có những điều gì thú vị hơn khi sử dụng chứng minh thư?


Có nhiều người nói rằng, chứng minh thư dùng thích hơn thẻ căn cước. Tuy nhiên việc dùng có thích hơn thật không chưa ai khẳng định được. Nhưng có một thực tế là thẻ căn cước là một hình thức mới để quản lý con người. Thẻ căn cước có thay thế chứng minh nhân dân không?

Thẻ căn cước có thay thế cmnd được hay không

Ba điểm khác nhau giữa thẻ căn cước và chứng minh thư nhân dân

Trước câu hỏi: Thẻ căn cước có thay thế chứng minh nhân dân không? Nhiều người chưa biết thực hư như thế nào nên sẽ có phản ứng hoang mang, không biết như thế nào. Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Trước tiên, bạn có biết điểm khác nhau giữa thẻ căn cước và chứng minh thư nhân dân là gì không?

  • Chứng minh thư nhân dân được làm bằng giấy. Còn thẻ căn cước công dân được làm bằng một chất liệu cứng cáp. Ưu điểm của nó là không bị rách hỏng, cũ nhàu hay mất chữ, mất màu chữ do thời gian.
  • Chứng minh thư chỉ có 8 số, còn thẻ căn cước công dân có 12 số.
  • Chứng minh thư không ghi rõ thời hạn sử dụng. Còn thẻ căn cước công dân có ghi dấu mốc thời gian hết hạn cần phải thay đổi.

Thẻ căn cước có thể thay thế chứng minh nhân dân không

Thẻ căn cước là một hình thức mới của chứng minh thư nhân dân. Khi nào người ta sẽ sử dụng thẻ căn cước? Từ năm 2016, Việt Nam đã đưa ra một quy định mới. Với những công dân mới đủ từ 14 tuổi trở lên, chưa làm chứng minh thư bao giờ, sẽ được hướng dẫn làm thẻ căn cước công dân có mã vạch luôn.

Thẻ căn cước có thay thế cmnd được hay không

Còn với những đối tượng có nhu cầu, mong muốn chuyển từ chứng minh thư sang thẻ căn cước cũng được khuyến khích và ưu tiên. Bởi thẻ căn cước sẽ giúp cơ quan địa phương quản lý dễ dàng hơn về con người.

Bạn không cần quá lo lắng, nếu như bạn vẫn còn đang sử dụng chứng minh thư cũ. Bạn có thể sử dụng đến khi đủ 15 năm, lúc đó cần thiết phải thay đổi chứng minh thư mới thì khi đó vẫn có thể chuyển sang thẻ căn cước bình thường.

Giấy tờ để chuyển đổi chứng minh thư sang thẻ căn cước

Bạn cần chuyển đổi từ chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước nhưng chưa biết phải làm thế nào để chuyển đổi?

Hãy mang chứng minh thư nhân dân cũ, sổ hộ khẩu và ảnh thẻ gốc đến cơ quan địa phương. Trình báo và khai rõ lý do vì sao cần thay đổi thẻ chứng minh thư sang thẻ căn cước.

Sau khi đã điền những thông tin cần thiết đó vào tờ khai, bạn sẽ được lăn dấu vân tay để làm thẻ căn cước.

Trường hợp bạn là một công dân mới 14 tuổi, sẽ được làm miễn phí thẻ căn cước công dân. Sau 15 năm bạn sẽ phải làm lại thẻ căn cước công dân do hết hạn sử dụng thẻ cũ.

Bạn có thể tự chụp ảnh thẻ để làm thẻ căn cước không?

Hoàn toàn có thể, chỉ cần bạn chụp ảnh thẻ đáp ứng đầy đủ những yêu cầu như sau thì cán bộ địa phương sẽ chấp nhận ảnh để làm thẻ căn cước.

Những yêu cầu đó là:

  • Ảnh 3*4 có nền trắng. Mặc áo có cổ, nữ có thể mặc áo dài, nam có thể mặc áo vest thắt cà vạt. Phong cách lịch sự, chỉn chu.
  • Đầu tóc gọn gàng, tốt hơn cả là nên buộc gọn lại. Lộ rõ những đặc điểm nhận diện, bộ phận như tai, lông mày.
  • Không đeo kính chụp ảnh thẻ để làm thẻ căn cước công dân.
  • Không chỉnh sửa ảnh quá nhiều dẫn đến sự khác biệt lớn.

Thẻ căn cước có thay thế chứng minh nhân dân không? Có thể thay thế và sử dụng tiện ích hơn rất nhiều. Nếu bạn có nhu cầu đổi hãy đến cơ quan địa phương để khai báo và làm thủ tục.

Xem thêm: Bạn đã biết thẻ căn cước bao lâu phải làm lại?

Write a comment