Có lẽ rất nhiều bạn cảm thấy lúng túng trước câu hỏi thẻ căn cước công dân là gì. Điều này cũng không có gì quá khó hiểu khi mà hiện nay chúng ta ít khi quan tâm đến các loại giấy tờ này mà chỉ quan tâm khi thật sự cần thiết.


Không chỉ một và nhiều người thắc mắc về thẻ căn cước công dân là gì và sự khác nhau với các loại giấy tờ mà chúng ta vẫn sử dụng trước đây. Bạn cần hiểu rõ sự khác biệt để có thể dễ dàng sử dụng đồng thời biết cách phân biệt để sử dụng một cách thật sự có hiệu quả.

thẻ căn cước công dân dùng để làm gì
Tìm hiểu thật kĩ để thấy được vai trò cua căn cước công dân

Bạn nên biết thẻ căn cước công dân là gì?

Trước hết bạn cần hiểu được rằng đây là loại giấy tờ có các thông tin cơ bản nhất về một công dân được pháp luật quy định. Trong đó bao gồm cả thông tin về cá nhân cũng như những đặc điểm nhận diện mà chúng ta dễ dàng nhận ra. Nói một cách dễ hiểu đây là loại chứng minh thư kiểu mới có cấu tạo giống như một chiếc thẻ ngân hàng mà chúng ta vẫn thường sử dụng.

thẻ căn cước công dân
Có rất nhiều sự khác biệt của thẻ căn cước với chứng minh nhân dân

Loại giấy tờ này chỉ được cấp tại tỉnh do bạn đăng ký hộ khẩu và được cấp khi đủ 14 tuổi. Ngoài ra có thể thực hiện việc đổi loại thẻ này vào thời điểm 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Loại giấy tờ này có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc sử dụng chứng minh thư và có giá trị sử dụng trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Trên thông tin của loại thẻ này có đầy đủ số căn cước, họ tên, ngày sinh, giới tính, nơi ở, quê quán và hạn sử dụng. Ngoài ra ở mặt sau của thẻ sẽ có mã vạch, phần nhận diện ngón trỏ bên phải và trái cũng như thông tin về địa điểm cấp thẻ. Chúng ta cũng cần chú ý về thông tin về thời điểm thẻ hết hạn để có thể làm thủ tục thay thế thẻ mới theo đúng như quy định.

Loại thẻ này cung cấp được nhiều thông tin hữu ích mà các loại thẻ trước đây không thể có được. Đây dần được xem là giấy tờ để thay thế cho hộ chiếu mà chúng ta vẫn hay sử dụng trước đây.

Việc tìm hiểu thẻ căn cước công dân là gì có vai trò không nhỏ với chúng ta

Thực chất hiện nay loại thẻ này vẫn chưa thật sự được thay thế bằng các loại thẻ quen thuộc mà chúng ta vẫn sử dụng trước đây. Nhưng quả thật những gì mà nó có thể mang lại là không hề nhỏ. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ để có thể thấy được loại thẻ này có những vai trò như thế nào.

thẻ căn cước công dân là gì
Tìm hiểu thật kĩ để có thể trang bị đầy đủ và sử dụng khi cần thiết

Chúng ta thường ít quan tâm đến giấy tờ cho đến khi có những việc cần phải sử dụng đến nó. Điều này vô cùng nguy hiểm và bạn cần phải thay đổi ngay thói quen này. Vì thời gian làm các loại giấy tờ hiện nay không hề ngắn. Trong khi chỉ cần chuẩn bị trước là chúng ta hoàn toàn có thể tự chủ động được trong mọi tình huống một cách hết sức dễ dàng mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào cả.

Kết luận

Qua những thông tin trên thì việc tìm hiểu thẻ căn cước công dân là gì có lẽ đã không còn trở nên quá khó khăn. Chúng ta cần phải tìm hiểu để có thể thấy được sự khác biệt. Từ đó dễ dàng thấy được đây là một trong những vấn đề quan trọng mà chỉ đến khi thật sự cần thì chúng ta mới có sự quan tâm đúng mức.

Xem thêm bài viết: Lý giải thẻ căn cước công dân khác gì chứng minh thư

Write a comment