Thời gian làm thẻ căn cước công dân bao lâu?

Thời gian làm thẻ căn cước công dân bao lâu – Quá trình làm thẻ căn cước là quá trình mà hầu như mọi công dân đều phải trải qua. Nhiều người thường lo lắng về thời gian chờ đợi và làm thẻ căn cước.


Để trả lời cho câu hỏi thời gian làm thẻ căn cước công dân bao lâu thì trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về quy trình làm thẻ căn cước và những thông tin chuẩn bị liên quan. Hiện nay tổng thời gian để bạn có thể làm xong một chiếc thẻ căn cước sẽ kéo dài khoảng vài tuần.

thời gian làm thẻ căn cước công dân bao lâu

Cần chuẩn bị những gì khi làm thẻ căn cước công dân

Như chúng tôi đã lưu ý trên đây, để có thể trả lời cho thắc mắc thời gian làm thẻ căn cước công dân bao lâu thì trước tiên bạn cần phải biết được những quá trình và giấy tờ cần chuẩn bị để làm thẻ căn cước công dân. Khi có mong muốn làm loại thẻ căn cước này bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau: 

  • Sổ hộ khẩu của gia đình 
  • Hình ảnh chân dung 3 x 4 
  • Mang theo chứng minh thư nhân dân cũ nếu có 

Quá trình chuẩn bị này sẽ kéo dài khoảng từ 1 đến 2 ngày tùy theo năng lực của bạn. Tiếp theo chúng ta sẽ đến với các cơ quan chức năng nhà nước để tiến hành các thủ tục làm thẻ căn cước công dân. 

Thời gian chờ đợi để làm thẻ căn cước là bao lâu 

Hiện nay có rất nhiều người mong muốn làm căn cước công dân. Chính vì thế trong những bước đầu tiên để làm thủ tục thì bạn sẽ phải chờ đợi khoảng 30 phút tới một tiếng tại các cơ quan công an cấp quận huyện. Trong trường hợp bạn đến sớm hơn thì sẽ có thể tiết kiệm thời gian chờ đợi. 

thời gian làm thẻ căn cước

Các thủ tục trong quá trình làm thẻ căn cước công dân để kéo dài và khoảng 5 đến 10 phút. Những thủ tục này bao gồm:

  • Chụp lại hình ảnh chân dung nếu hình ảnh chân dung mà bạn mang theo không đảm bảo yêu cầu 
  • Điền các thông tin cơ bản của bản thân vào tờ khai 
  • Tiến hành lăn lấy dấu vân tay.

Sau khi hoàn thành các bước cơ bản như trên thì cán bộ công an cấp huyện sẽ cấp cho bạn một tờ giấy hẹn ngày quay lại lấy thẻ căn cước công dân. Hiện nay theo như quy định của pháp luật thì tối đa trong vòng 15 ngày, cơ quan công an cấp quận huyện sẽ phải tiến hành trả thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên tùy theo từng đơn vị khác nhau thời gian này có thể dao động từ 7 tới 10 ngày làm việc. 

Cách để nhanh có thẻ căn cước công dân hơn – thời gian làm thẻ căn cước công dân bao lâu

Trong trường hợp bạn muốn có một căn cước công dân sớm hơn thì có thể áp dụng một trong những cách như sau:

làm thẻ căn cước công dân mất bao lâu

  • Sử dụng dịch vụ cấp thẻ căn cước công dân sớm. Thông thường bạn sẽ mất thêm một khoản phí dao động từ vài trăm ngàn đồng để có thể lấy thẻ căn cước công dân sớm hơn.
  • Xin tư vấn từ đội ngũ cán bộ công an cấp quận huyện 

Trong trường hợp không quá cần thiết thì không nên lấy thẻ căn cước sớm hơn. Bạn còn có thể được chuyển loại thẻ căn cước này tới tận nhà bằng cách sử dụng dịch vụ của các đơn vị công an. Sau khi điền đầy đủ về số điện thoại và địa chỉ nhà, bạn sẽ được hỗ trợ đưa thẻ căn cước công dân đã hoàn thành về tận nhà sau khoảng 15 ngày.

Kết luận: thời gian làm thẻ căn cước công dân bao lâu

Hi vọng rằng những thông tin mà cấp trên đây có thể giúp bạn giải đáp được đầy đủ về thắc mắc thời gian làm thẻ căn cước công dân.  Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào khác qua tới vấn đề làm và cấp lại thẻ căn cước công dân thì liên hệ ngay với chúng tôi từ bây giờ để được giải đáp cụ thể. 

Xem thêm bài viết: Tìm hiểu thời gian làm lại chứng minh nhân dân bị mất

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment