Tìm hiểu về hộ chiếu phổ thông và quyền lợi của người sử dụng

Hộ chiếu phổ thông là gì, loại hộ chiếu này có gì khác so với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ?  Nếu bạn sử dụng hộ chiếu phổ thông đi được những nước nào, nước nào bạn sẽ được miễn visa ? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chúng tôi làm rõ trong bài viết sau đây.

Hộ chiếu phổ thông là gì ?

Hộ chiếu là một loại giấy thông hành giúp bạn di chuyển từ Việt Nam sang nhiều nước trên thế giới hay còn gọi là hoạt động xuất cảnh dễ dàng hơn. Cũng như việc bạn được trở về Việt Nam sau một thời gian ở nước ngoài không quá 30 ngày hay còn gọi là nhập cảnh an toàn theo đúng pháp luật hiện hành quy định.

Xem thêm: Hộ chiếu phổ thông tiếng Anh là gì ?

Hiện nay có nhiều loại hộ chiếu như phổ thông, công vụ, ngoại giao với 3 màu nhận biết như sau:

  • Hộ chiếu phổ thông màu xanh lá cây được cấp cho mọi công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên với thời gian 10 năm và không được gia hạn thêm. Công dân dưới 9 tuổi với bảo lãnh của cha mẹ sẽ được cấp hộ chiếu phổ thông thời hạn 5 năm, trước khi hết hạn 30 ngày có thể xin gia hạn thêm 3 năm.
  • Hộ chiếu màu xanh đậm là hộ chiếu công vụ dành cho các bậc quan chức nhà nước với quyền hạn lớn hơn so với hộ chiếu phổ thông.
  • Hộ chiếu màu đỏ đô là hộ chiếu ngoại giao dành cho các cán bộ ngoại giao đi bàn bạc công việc với các nước láng giềng, siết chặt tình đoàn kết có thời hạn sử dụng trong 5 năm.
hộ chiếu phổ thông dùng để làm gì
Tìm hiểu về hộ chiếu phổ thông và quyền lợi của người sử dụng

Nếu bạn là công dân Việt Nam không vướng bất kỳ tai tệ nạn xã hội hay nằm trong diện tình nghi theo dõi của công an, không buôn lậu hàng cấm, hàng trái phép… thì khi có nhu cầu xin cấp hộ chiếu để đi du lịch hay đi công tác thì đều sẽ được hướng dẫn làm đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông.

Hộ chiếu phổ thông đưa bạn đi hơn 51 quốc gia trên thế giới

Nếu bạn muốn sử dụng hộ chiếu phổ thông để xuất cảnh đến hơn 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới thì trước hết bạn phải làm đủ thủ tục xin cấp hộ chiếu bao gồm:

  • Điền thông tin vào tờ khai xin cấp hộ chiếu theo mẫu của đơn vị có thẩm quyền cấp hộ chiếu cung cấp cho bạn.
  • Cung cấp sổ hộ khẩu gốc và bản photo nộp cho cơ quan chức năng so sánh và kiểm tra thông tin cá nhân, danh tính của bạn.
  • Bản gốc chứng minh thư và 2 ảnh để làm hồ sơ.
thông tin về hộ chiếu phổ thông
Tìm hiểu về hộ chiếu phổ thông

Hiện nay hộ chiếu phổ thông của Việt Nam có quyền hạn đi đến hơn 51 quốc gia trên khắp thế giới như:

  • Thái Lan, Singapore, Lào, Campuchia, Philippines, Myanmar, Indonesia, Brunei, Malaysia, Kyrgyzsta,
  • Panama, Ecuador, Saint Vincent and the Grenadines, Haiti, Turks and Caicos,
  • Đảo Jeju (Hàn Quốc), Đài Loan, Cộng hòa Dominica, Costa Rica, Maldives, Đông Timor, Nepal, Ấn Độ, Sri Lanka,
  • Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba …

Trong đó có một số quốc gia ở khu vực Đông Nam Á sẵn sàng mở cửa đón tiếp người dân Việt Nam với hộ chiếu phổ thông được miễn visa không quá 30 ngày, tức là bạn có thể du lịch, đi chơi,  mua sắm, công tác trong khoảng thời gian 30 ngày mà không cần xin thêm visa của quốc gia đó, rất tiện lợi đúng không.

hộ chiếu phổ thông là gì
Hộ chiếu phổ và quyền lợi sử dụng

Lời kết

Hy vọng với những kiến thức trên đã giúp bạn hiểu hơn về lợi ích và quyền hạn của người sử dụng một chiếc hộ chiếu phổ thông. Nắm rõ những kiến thức này sẽ giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của chính mình, chủ động hơn trong các công việc nữa đấy. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc hộ chiếu sắp hết hạn có được xuất cảnh hay không ?

Có thể bạn quan tâm:

Write a comment