Vay 300 triệu trong 10 năm mỗi tháng trả bao nhiêu ?

by KienBank

Vay 300 triệu trong 10 năm mỗi tháng trả bao nhiêu ?

Khi vay tiền ngân hàng phục vụ cho bất cứ mục đích nào, chúng ta cũng cần phải quan tâm về lãi suất, thời hạn cũng như tính toán chính xác số tiền phải trả hàng tháng.

Để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, đầu tư, không ít hộ gia đình, cá nhân, tổ chức,… hiện nay đã và đang lựa chọn hình thức vay tiền ngân hàng, các tổ chức tín dụng.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là, không phải ai cũng biết cách tính toán tiền gốc lẫn lãi phải trả từng tháng, dẫn tới sai lầm, mâu thuẫn, thậm chí còn gánh những món nợ khổng lồ.

Để giải quyết mối lo ngại nói trên, chúng tôi xin chia sẻ cách tính toán trong trường hợp cụ thể dưới đây.

Khi vay tiền ngân hàng, hãy tìm hiểu kỹ về lãi suất, thời hạn

Những yếu tố cần quan tâm khi vay tiền ngân hàng

Nhiều người chỉ đơn thuần vay tiền vì cần tiền chi tiêu cho mục đích cá nhân, đầu tư,… mà không suy nghĩ, cân nhắc tới khả năng thanh toán trong thời gian lâu dài. Điều này dẫn tới rất nhiều rủi ro mà người vay tiền có thể đối mặt.

Đối với số tiền lớn, lãi suất cao, hình thức trả lãi gộp, lãi kép, thì số tiền thực tế mà bạn phải trả sẽ nhiều hơn đáng kể so với số tiền ban đầu vay.

Nếu như chủ quan, không tìm hiểu chính xác, người đi vay thậm chí còn vỡ nợ.

Do đó, trước khi vay tiền ở ngân hàng hay bất cứ tổ chức tín dụng nào, cần phải quan tâm về lãi suất tương ứng với số tiền cần vay, thời hạn tất toán, cách thức tính lãi.

Bạn có thể hỏi nhân viên ngân hàng cụ thể về những vấn đề nói trên trước khi thoả thuận, ký hợp đồng.

Cần chủ động tính toán số tiền phải trả hàng tháng tương ứng khoản vay

Vay 300 triệu trong 10 năm mỗi tháng trả bao nhiêu ?

Giả sử, bạn đi vay 300 triệu, thời hạn là 10 năm. Lãi suất ưu đãi cố định của ngân hàng đưa ra từ 8,5% – 9,5%/ năm trong từ 2 – 3 năm đầu tiên. Sau đó, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất thả nổi 10 – 11%/ năm.

Ví dụ, lãi suất vay là 11/%/năm. Chúng ta áp dụng công thức tính như sau:

Tổng số tiền phải trả hàng tháng = Tiền lãi phải trả hàng tháng + Tổng tiền gốc phải trả cho ngân hàng.

Theo đó:

  • Số lãi 1 tháng = [tiền vay ban đầu] x [% lãi suất].
  • Số tiền gốc trả cho ngân hàng = [số tiền vay ban đầu] / [số tháng theo hợp đồng vay].

Như vậy, số tiền phải trả hàng tháng bao gồm cả gốc lẫn lãi là:

Số tiền trả tháng đầu tiên là: 5.250.000 VNĐ (Bao gồm cả gốc lẫn lãi)

Như vậy, với số tiền phải vay là 300 triệu cùng thời hạn, lãi suất, cách tính lãi suất như trên, thì người đi vay phải trả khoảng 4,6 triệu mỗi tháng.

Trong thời hạn lên đến 10 năm, thì số tiền phải trả này không quá cao. Đối với những hộ gia đình có thu nhập tầm trung trở lên, thì hoàn toàn có thể trả gốc, lãi hàng tháng được.

Bạn cũng có thể xem thêm vay thế chấp 300 triệu trong 5 năm

Số tiền trả hàng tháng không nên vượt quá 50% thu nhập của bạn mỗi tháng

Mức thu nhập bao nhiêu thì nên vay 300 triệu trong 10 năm ?

Trước khi quyết định đi vay, bạn nên cân nhắc về mức thu nhập cũng như khả năng chi trả đối với khoản tiền.

Theo như kinh nghiệm của các chuyên gia tài chính, thì số tiền phải trả hàng tháng tối đa của bạn nên chiếm dưới 30% thu nhập mỗi tháng và không được vượt quá 50%. Nếu như số tiền này từ 50% trở lên, người đi vay rất dễ mất khả năng thanh toán, chi trả, dẫn tới vỡ nợ.

Hi vọng với những chia sẻ bài viết về vay 300 triệu trong 10 năm trên đây, bạn đọc đã có thêm kinh nghiệm trong việc tính toán tiền lãi phải trả khi vay, từ đó có sự chuẩn bị tài chính tốt hơn và tránh trường hợp vỡ nợ, mất khả năng thanh toán.

Nếu như bạn có nhu cầu vay tiền ngân hàng tiêu dùng, vay đầu tư,… hãy áp dụng công thức nói trên để chủ động trong việc vay, trả lãi lẫn gốc, đồng thời lựa chọn địa chỉ cho vay thực sự uy tín nhé.

Có thể bạn quan tâm

Leave a Comment