Banner Header Kiebank

Vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình cần điều kiện gì?

Hiện nay ở nông thôn cả nước và một số huyện tại Tp.HCM vẫn còn tồn tại hình thức sổ đỏ hộ gia đình. Mọi thông tin trên sổ đỏ hộ gia đình và số đỏ sở hữu riêng đều giống nhau và điểm khác biệt lớn nhất nằm ở chủ sở hữu. Do vậy có rất nhiều vấn đề có thể bạn chưa biết.

Hôm nay Kienbank sẽ cung cấp thông tin về sổ đỏ hộ gia đình là gì và khó khăn khi vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình

Sổ đỏ hộ gia đình là gì
Sổ đỏ hộ gia đình là gì

Sổ đỏ hộ gia đình là gì?

Sổ đỏ hộ gia đình được  hiểu theo Luật Đất đai các năm 1993, 2003 và 2013

Đối với giấy chứng nhận ghi tên hộ gia đình thì người đứng tên trên giấy chỉ là người đại diện của hộ gia đình (thường là chủ hộ). Quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với tài sản được ghi trên giấy chứng nhận thuộc về tất cả những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình mà không phân biệt đã thành niên hay chưa thành niên.

Cũng có thể nói sổ đỏ hộ gia đình là một dạng sổ chung điểm khác ở đây là chủ sở hữu là tất cả thành viên có tên trong hộ khẩu.

Vay thế chấp sổ đỏ hộ gia đình cần điều kiện gì?

Nhằm để tất cả các thành viên trong gia đình đều được hưởng quyền lợi của tài sản nhưng đồng thời cũng gây ra rất nhiều rắc rối một khi muốn chuyển nhượng hay vay ngân hàng. 

Khi đã quyết định vay vốn chủ sở hữu hộ gia đình phải đáp ứng các điều kiện sau:

 •  Tài Sản phải định giá đủ khi vay
 •  Tất cả các thành viên có trong sổ đỏ phải trên 18 tuổi và không quá 60 tuổi khi kết thúc khoản vay.
 •  Tất cả các thành viên phải đồng ý tên.
 •  Có thu nhập chứng minh được.
 • Tất cả các thành viên không có nợ xấu.
Khó khăn khi vay ngân hàng sổ đỏ hộ gia đình
Khó khăn khi vay ngân hàng sổ đỏ hộ gia đình

Khó khăn khi vay ngân hàng sổ đỏ hộ gia đình

Một khi đã biết được điều kiện vay vốn của ngân hàng thì muôn vàn khó khăn sẻ đến với bạn cho dù bạn có sở hữu tài sản giá trị lớn.

 • Dễ thấy nhất nếu sổ hộ khẩu của bạn có càng đông thành viên thì khó khăn cứ thế nhân lên.
 • Điều dễ thấy nhất là vướng độ tuổi. Thông thường một gia đình có từ 2 đến 3 thế hệ chung sống. Già có mà trẻ cũng có cho nên việc người này dư, người kia thiếu tuổi vay ngân hàng thì cũng không khó hiểu.
 • Kế tiếp đó là sự đồng ý ký tên của các thành viên trong hộ khẩu điều này nghe thì dễ nhưng thực sự rất khó. Mỗi nhà mỗi cảnh điều có những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong sinh hoạt, sự ganh tị giữa các thành viên sẻ lớn hơn khi đụng tới vấn đề tiền bạc.
 • Nếu 1 người không đồng ý ký tên thì hồ sơ vẫn rớt.
 • Đó là chưa kể nếu được sự đồng ý thì việc tập hợp các thành viên đầy đủ để ký hồ sơ cũng là một vấn đề đối với các gia đình có người đi làm ăn xa.

Điều sau cùng, cũng là điều khó nhất đó chính là vấn đề nợ xấu

 • Rất nhiều hồ sơ hộ gia đình bị rớt chỉ vì có người thân trong nhà bị nợ xấu. Đặc biệt là các khoản vay tín chấp mua ti vi, tủ lạnh, điện thoại trả góp. Các loại hình vay vốn này rất dễ tiếp cận nên bạn sẻ khó kiểm soát các khoản vay nhỏ nhặt này.

Sổ đỏ hộ gia đình thì thường sẽ có nhiều thành viên bao gồm ông bà, cha mẹ, con cháu,.. cho nên sẽ vướng về độ tuổi vay vốn, Để hồ sơ duyệt nhanh và đơn giản thì anh/chị hãy nên xem quy định của ngân hàng về xem ngay Kienbankxem ngay Kienbank độ tuổi vay vốn ngân hàng nhé

Cách vay vốn hiệu quả với sổ đỏ hộ gia đình

Nếu biết được nguyên nhân thì sẻ tìm được cách giải quyết, vấn đề ở đây là nhiều người đồng sở hữu tài sản.

Như vậy thì phải làm giảm số người sở hữu tài sản theo quy định của pháp luật bằng các cách sau đây

Những người từ 18 tuổi trở lên và người giám hộ (của những người chưa đủ 18 tuổi) có tên trong sổ hộ khẩu đến cơ quan công chứng, chứng thực để thực hiện một trong các giao dịch dưới đây tùy thuộc sự thỏa thuận của các thành viên trong hộ gia đình:

– Hợp đồng chuyển nhượng tài sản;

– Hợp đồng tặng cho tài sản;

– Văn bản xác nhận/cam kết tài sản được ghi trên giấy chứng nhận là tài sản riêng của một cá nhân trong hộ gia đình.

Sau khi văn bản giao dịch được công chứng, chứng thực, người nhận tài sản liên hệ, nộp hồ sơ tại cơ quan tài nguyên môi trường, kê khai và nộp nộp các khoản thuế, phí, lệ phí (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

Thông thường người ta hay sử dụng hình thức hợp đồng tặng cho để khỏi phải đóng các khoản thuế phí khác. Và sau khi sang tên lại cho một thành viên nào đó thì chỉ cần người đó đi vay và kí tên các thành viên khác không còn liên quan.

Tin liên quan:

Trên đây là các thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp đến những người có sở hữu sổ đỏ hộ gia đình có ý định vay thế chấp ngân hàng. Tất nhiên khi đi vay phải đáp ứng được thêm các điều kiện khác. Điều chúng tôi muốn nhấn mạnh ở đây là bạn có thể vay ngân hàng một cách thoải mái.

Ban biên tập Kienbank: https://www.kienbank.com/ 

Bài viết liên quan:

Scroll to Top