Banner Header Kiebank

Vay vốn sinh viên được bao nhiêu tiền trong năm 2023 này

Vay vốn sinh viên được bao nhiêu tiền trong năm 2023? Sinh viên các tỉnh Hà Nội, Tp.HCM, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ… sẽ được Kienbank tư vấn rõ trong bài viết này.

Những tháng ngày học tập xa nhà luôn là khoảng thời gian khó khăn nhất với các bạn sinh viên. Mặc dù được bố mẹ chu cấp tiền ăn học, tiền sinh hoạt hàng tháng nhưng những khoản phí sinh hoạt xung quanh luôn là gánh nặng đối với các bạn sinh viên.

Khoản vay sinh viên sẽ là phần nào giúp trút bỏ gánh nặng về tài chính giúp các bạn vững tin hơn trên bước đường học vấn của bản thân.

Vay vốn sinh viên được bao nhiêu tiền

Đối tượng sinh viên nào được vay vốn từ ngân hàng

Mọi sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các cơ sở đào tạo nghề hợp pháp tại Việt Nam.

Đối tượng nào được vay vốn sinh viên

– Người vay là sinh viên tại các trường được thành lập và hoạt động theo quy định Pháp Luật có hoàn cảnh khó khăn về tài chính không thể trang trở trong học phí và sinh hoạt trong quá trình học tập.

– Sinh viên chỉ còn cha hoặc mẹ, thậm chí là mồ côi cả cha lẫn mẹ và người trong gia đình lại mất khả năng lao động, không có thu nhập ổn định.

– Sinh viên là thành viên trong gia đình nhưng rơi váo các hoàn cảnh như sau:

+ Được xem xét và cấp sổ hộ nghèo theo quy định của Pháp Luật.

+ So sánh giữa mức thu nhập bình quân đầu người trong hộ gia đình với mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo (theo quy định của pháp luật hiện nay ở mức 150%).

– Sinh viên không bị xử lý hành chính trở lên về các hành vi: Nghiện hút, cờ bạc, trộm cắp…

– Sinh viên thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn, gia đình gặp khủng hoảng về tài chính do bệnh tật, tai nạn, dịch bệnh, hỏa hoạn xảy đến bất ngờ (có xác nhận từ cơ quan thẩm quyền).

Thủ tục hồ sơ cần chuẩn bị khi vay sinh viên lãi suất thấp

Để có thể vay được tiền thì bạn chỉ cần photo mọi giấy tờ cần thiết mà không cần công chứng. Cụ thể gồm có :

  • 01 chứng minh thư nhân dân photo ( mang bản gốc để đối chiếu)
  • 01 thẻ sinh viên photo ( mang bản gốc để đối chiếu)
  • 01 quyển hộ khẩu photo ( không cần có bản gốc hay bản công chứng)

Nếu như bạn có nhu cầu vay vốn tín dụng cho sinh viên thì có thể liên hệ với các tư vấn viên để có thể nhận được những thông tin chính xác nhất giúp bạn chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ trước khi nộp hồ sơ.

Phương thức cho vay vốn sinh viên

– Các khoản vay sinh viên được thực hiện thông qua hộ gia đình bằng cách đại diện chủ hộ gia đình sẽ là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ cho ngân hàng.

– Trong trường hợp sinh viên không còn cha và mẹ hoặc mồ côi cha hoặc mẹ và người còn lại không còn khả năng lao động thì sinh viên trực tiếp vay vốn qua ngân hàng.

Mẫu giấy xin vay vốn sinh viên

Xác nhận mẫu giấy xin vay vốn sinh viên là thủ tục cần thiết khi tiến hành vay vốn theo tiêu chuẩn trong quy định pháp luật. Để tiến hành vay vốn, sinh viên cần phải có giấy xin vay vốn sinh viên nhằm xác nhận sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp và có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh viên cần nắm rõ mẫu mới nhất theo quy định của Nhà nước như mẫu dưới đây:

Điều kiện để vay vốn sinh viên

Sinh viên cần chuẩn bị những tiêu chuẩn để được vay tiền ngân hàng sinh viên:

– Sinh viên năm nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận vào học của Nhà trường

– Sinh viên từ năm hai trở lên phải có giấy xác nhận của trường để chứng minh việc theo học và không bị xử phạt hành chính trở lên đối với các hành vi cờ bạc, trộm cắp, nghiện hút, buôn lậu,…

Quy trình thực hiện việc vay vốn

– Sinh viên có hoàn cảnh khó khăn làm đơn theo mẫu giấy xin vay vốn sinh viên

– Xét duyệt tại văn phòng khoa rồi phòng Công tác sinh viên của trường

– Sinh viên hoặc gia đình sinh viên tiến hành thủ tục vay vốn sinh viên tại địa phương mình cư trú.

Sinh viên được vay tối đa bao nhiêu tiền

Không phải bố mẹ lúc nào cũng chu cấp đều đặn được hàng tháng. Và các bạn sinh viên tìm đến các công việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

Nếu không đủ sẽ đi vay tiền để tiếp tục học tập. Và câu hỏi mà các bạn sinh viên luôn băn khoăn là sinh viên được vay bao nhiêu tiền, lãi suất bao nhiêu?

sinh viên được vay tối đa bao nhiêu tiền

Sinh viên được vay bao nhiêu tiền theo như quyết định số 07/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh mức tiền cho vay đối với vay tiền sinh viên ) theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 đã được nêu rõ:

Từ ngày 09/1/2016, mức cho vay tối đa đối với mỗi học sinh, sinh viên chính thức sẽ tăng từ 1,1 triệu đồng/tháng lên đến 1,25 triệu đồng/tháng.

Thời hạn cho vay tiền sinh viên là bao lâu?

Thời hạn cho vay tiền ngân hàng dành cho sinh viên sẽ được tính từ ngày bắt đầu vay tiền sinh viên cho đến ngày tính thời hạn để bạn trả nợ cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Thời hạn cho vay sinh viên tối đa được xác định theo công thức sau:

“Thời hạn cho vay = Thời hạn phát ra tiền vay + Thời gian ra trường để tìm việc làm tối đa là 12 tháng + Thời hạn để trả nợ”

Như vậy, nếu học sinh sinh viên theo học tối đa là 9 năm thì nếu gặp những khó khăn trong việc trả nợ thì sẽ được gia hạn nợ tối đa bằng ½ so với thời hạn trả nợ.

Cộng với 2 năm nữa thì tối đa thời gian cho vay là 11 năm. Theo như đó thì nguồn trả nợ được trích từ tổng thu nhập của hộ vay và tổng thu nhập của sinh viên

Thời gian trả nợ sẽ được quy định bởi ngân hàng mà bạn vay vốn sinh viên và trong thời gian học tập sinh viên chỉ cần trả tiền lãi mà không cần trả tiền gốc, đồng thời sau khi đi làm thì sinh viên cần phải trả cả gốc lẫn lãi theo đúng thời hạn.

Lãi suất của khoản vay sinh viên được tính như sau:

Vay tiền học sinh sinh viên sẽ có những mức lãi suất riêng. Theo như quy định của ngân hàng thì mức lãi suất cho học sinh, sinh viên sẽ được ưu đãi hơn rất nhiều những khoản cho vay theo các đối tượng khác:

  • Các khoản giải ngân cho vay từ ngày 1/10/2007 đến 31/7/2011 sẽ áp dụng lãi suất cho vay 0,5%/tháng, mức lãi suất này rẻ hơn rất nhiều so với những đối tượng vay khác.
  • Riêng với các món vay giải ngân sẽ được hỗ trợ lãi suất từ ngày 1/5/2009 cho đến ngày 31/12/2009 trong khoảng thời gian là 24 tháng kể từ ngày phát tiền vay của số tiền vay đó sẽ chỉ phải trả lãi suất là 0,17%/ tháng.
  • Các khoản giải ngân mà ngân hàng cho vay từ 1/8/2011 trở đi sẽ được áp dụng mức lãi suất cho vay khác là 0,65%/tháng.
  • Lãi suất nợ quá hạn sẽ trả bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Trường hợp sinh viên trả nợ trước hạn như đã cam kết trong hợp đồng thì sẽ được ưu đãi mức lãi suất và mức lãi này sẽ do tổ chức cho vay quy định rõ ràng và cụ thể.

Vay vốn sinh viên tại địa phương

Sinh viên đang theo học tại các tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Bình Dương, Huế, Đà Lạt,…có thể được hỗ trợ vay vốn từ hội quỹ phường xã, các ngân hàng, tổ chức tín dụng như Kienbank đã tư vấn ở trên. Có thể kế đến một số đơn vị như:

  • Ngân hàng chính sách và xã hội
  • Vay vốn sinh viên Agribank, Tpbank
  • Những quỹ hội giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương
Giúp sinh viên trang trải đóng tiền học phía

Hỗ trợ sinh viên vay tiền đóng học phí

Trong những ngày bận rộn của mùa tuyển sinh đại học, cả thí sinh và cha mẹ đều đong đầy lo lắng, nhất là nỗi lo học phí là gánh nặng đối với phụ huynh. Nên vay tiền học phí sinh viên là giải pháp tài chính tuyệt vời nhất hiện nay.

Sinh viên có thể được vay đến 100% học phí mà không cần phải có tài sản đảm bảo hay tiền đặt cọc. Khoản vay vốn sinh viên với số tiền tối đa bằng giá trị các khóa học trong khả năng tài chính của sinh viên.

Vay tiền sinh viên với thời gian vay linh hoạt theo nhu cầu của mỗi người, tối đa bằng thời gian khóa học tới 48 tháng, trong tối thiểu 12 tháng.

Hỗ trợ sinh viên vay tiền mua laptop

Tin vui cho các bạn sinh viên năm, khi chính sách sinh viên vay tiền mua laptop đã được triển khai ở nhiều nơi như vay tiền sinh viên ở Hà Nội, vay tiền sinh viên tại thành phố HCM, vay tiền ở Huế,…

Hỗ trợ sinh viên vay tiền mua laptop
Hỗ trợ sinh viên vay tiền mua laptop

Với mục đích hạn chế tín dụng đen và cho vay nặng lãi đang xâm nhập vào học đường, chính sách tài chính sinh viên của các tổ chức tính dụng được ra đời nhằm hỗ trợ cho sinh viên được tiếp cận nguồn vốn an toàn với chi phí rất hợp lý cho sinh viên vay tiền học phí, sinh viên vay tiền mua laptop,…

Đây là khoản vay hỗ trợ rất an toàn cho sinh viên, giúp các bạn tránh xa tín dụng đen, cho vay nặng lãi.

Sinh viên vay tiền khởi nghiệp từ ngân hàng

Đây là phương pháp tối ưu nhất giành cho những bạn sinh viên khởi nghiệp. Vì khi bắt đầu bạn rất khó được sự đầu tư từ gia đình, các nhà kinh doanh để bạn đủ vốn kinh doanh.

Hỗ trợ cho sinh viên vay vốn khởi nghiệp là những đơn vị ngoài nhà nước ưu tiên các khoản vay nhằm giúp đỡ cho sinh viên các trường trung cấp, cao đẳng, đại học tại Việt Nam.

Vay ngân hàng là cách tất cả các nhà kinh doanh đều chọn lựa, nhất là những doanh nhân thành đạt, họ luôn biết tận dụng nguồn vốn từ ngân hàng để kinh doanh và thu lãi.

Trả tiền vay vốn sinh viên ở đâu?

Sau khi học xong, bạn có thể bắt đầu trả món nợ của mình từ khi học đại học tại các ngân hàng cho bạn vay tiền. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vấn đề trả tiền vay vốn sinh viên ở đâu, thời hạn trả nợ để không bị tính thêm lãi suất hay lâm vào cảnh không trả được nợ.

Về thời hạn trả nợ, đây là khoảng thời gian được tính từ ngày người vay trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc và lãi. Đối với các chương trình đào tạo trên một năm, thời gian trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay.

Khi giải ngân số tiền cho vay của kỳ học cuối cùng, Ngân hàng cho vay sinh viên cùng người vay sẽ thỏa thuận việc định kỳ hạn trả nợ của toàn bộ số tiền cho vay.

Người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

Số tiền cho vay được phân kỳ trả nợ tối đa là 6 tháng 1 lần, phù hợp với khả năng trả nợ của người vay do ngân hàng và người vay thỏa thuận.

các bạn cũng cần chú ý thời hạn trả nợ để không bị tăng lãi suất quá cao

Lợi ích khi cho vay sinh viên lãi suất thấp

Chỉ cần vài phút để làm thủ tục cực kỳ đơn giản là bạn đã có thể nhận ngay tiền vay bằng tiền mặt hoặc qua tài khoản ngân hàng với mức lãi suất vay sinh viên thấp theo đúng tiêu chuẩn quy định của Ngân hàng Nhà nước và phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Với số vốn vay và thời gian trả rất linh hoạt bạn hoàn toàn có thể yên tâm dùng tiền vốn để đầu tư mà không phải khiến cha mẹ bận tâm.

Lịch trình thanh toán, số tiền thanh toán và lãi suất khoản vay sẽ được thông báo cụ thể tới bạn trước khi bạn chấp thuận khoản vay.

Để đảm bảo tính minh bạch của dịch vụ nên tất cả mọi giao dịch đều được thực hiện qua hệ thống ngân hàng. Điều này cũng nhằm mục đích đảm bảo tính an toàn cho cả hai bên. Ngoài ra các bạn sinh viên cũng nên lưu ý đến đảm bảo khả năng thanh toán tiền lãi và khoản vay theo đúng thời hạn quy định.

Trong suốt thời gian khi bạn đăng ký hồ sơ vay vốn ưu đãi cho sinh viên và nhận tiền vay thì toàn bộ các thông tin đều được bảo mật một cách tuyệt đối

Các khoản vay sinh viên là chính sách rất nhân văn nhằm giúp các bạn có đủ tài chính để theo học, tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý thời hạn trả nợ để không bị tăng lãi suất quá cao, vượt qua khả năng trả nợ.

Những khó khăn dễ gặp phải khi sử dụng hình thức vay vốn sinh viên

Thủ tục còn nhiều bất cập, rắc rối

Giấy tờ xác nhận trong quá trình vay vốn sinh viên chưa có sự đồng nhất giữa các bộ phận có liên quan. Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành mẫu xác nhận sinh viên theo học.

Ngân hàng chính sách chịu trách nhiệm giải ngân và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình sinh viên đăng ký hộ khẩu thường trú chịu trách nhiệm xác nhận.

Tuy nhiên, sinh viên phải xác nhận nhiều lần do chưa có sự thống nhất giữa 3 bộ phận này, từ đó phát sinh ra nhiều khó khăn cho sinh viên và hộ gia đình vay vốn.

Việc trả nợ sau khi ra trường

Theo chính sách cho vay sinh viên thì việc hoàn trả vốn quy định là 12 tháng sau khi tốt nghiệp. Đây là điều rất khó để thực hiện bởi 1 lượng lớn sinh viên hiện nay khi ra trường không tìm được việc làm ngay trong vòng 12 tháng, chưa kể có những sinh viên ra trường 4-5 năm cũng chưa có việc làm.

Nếu cha mẹ là người bảo lãnh cho vay thì mỗi năm số tiền vay khoảng 10 triệu đồng, sau 4 tới 5 năm lên tới 40-50 triệu chưa kể lãi vay vốn sinh viên và lãi suất quá hạn.

Đặc biệt, với những hộ vay nhiều hơn 1 đứa thì con số này có thể lên tới hàng trăm triệu, 1 con số không hề nhỏ với những hoàn cảnh khó khăn.

Nếu bạn là sinh viên tại Hà Nội thì hãy xem thêm xem ngay Kienbank chương trình vay vốn sinh viên tại Hà Nội nhé

Khoản vay còn ít so với nhu cầu

Với mức vay hiện nay là 1.500 đồng/tháng/sinh viên thì chỉ hỗ trợ 1 phần trong việc sinh hoạt bởi giá cả cao hơn nhiều so với số tiền vay được. Chính vì thế, ngoài việc vay thì các gia đình cũng phải hỗ trợ rất nhiều cho sinh viên để việc học được thuận lợi hơn.

Để biết thêm chi tiết về vay vốn sinh viên được bao nhiêu tiền và các khoản vay sinh viên khác, vui lòng liên hệ với Kienbank để được tư vấn miễn phí nhé. Kienbank luôn sẵn sàng tư vấn để giúp các bạn sinh viên có thể có tiền trang trải cuộc sống của mình tốt nhất.

Nguồn: https://www.kienbank.com/

Một số câu hỏi về vay vốn sinh viên

Sinh viên vay tiền ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cho vay vốn sinh viên, ngoài ngân hàng, quỹ hỗ trợ thanh niên, ngân hàng chính sách xã hội,.. thì còn có nhiều tổ chức tài chính cho vay chỉ cần có CMND là được xét duyệt ngay 2 triệu, 5 triệu, 10 triệu,…

Vay vốn sinh viên lãi suất bao nhiêu?

Mức cho vay quy định tại khoản 1 Điều 5 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 về tín dụng đối với học sinh, sinh viên như sau: Mức cho vay tối đa là 2,5 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên.
Lãi suất cho vay ưu đãi tiếp tục được giữ nguyên là 0,65%/tháng.

Đối tượng nào được vay vốn sinh viên?

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:
Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.
Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:
Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.
Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.
Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Hình thức thanh toán với khoản vay sinh viên

Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.
Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay.

Điều kiện để được vay vốn sinh viên

Căn cứ Điều 4 Quyết định 157/2007/QĐ-TTg:
Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn vay vốn nêu trên.
Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.
Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Bài viết liên quan:

Scroll to Top