Chứng minh thư chính là một loại giấy tờ tùy thân vô cùng cần thiết đối với chúng ta. Vậy khi chúng bị mất thì bạn sẽ xử lí như thế nào?


Bỗng một ngày bạn bị mất ví hoặc bị cướp thì tất cả mọi giấy tờ tùy thân của bạn sẽ bị mất hoặc có thể là bị hư hỏng vì sử dụng trong thời gian quá dài. Vậy làm thế nào để khắc phục chúng mà không bị ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như công việc hằng ngày của bạn. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các bước cũng như thủ tục làm lại chứng minh thư khi bị mất. Để bạn có thể lấy lại chứng minh thư một cách nhanh nhất nhé.

thủ tục làm lại cmnd khi bị mất

Các loại chứng minh thư cơ bản

Từ ngày 01/01/2016 thì Việt Nam chúng ta hiện đang có 3 loại giấy tờ nhằm mang lại giá trị chứng minh cơ bản về lai lịch cá nhân, nhận dạng người được cấp bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân 9 số thông thường
  • Chứng minh nhân dân 12 số
  • Loại thẻ căn cước công dân

Tất cả những loại giấy tờ này chỉ khác nhau về mặt tên gọi những giá trị của chúng là hoàn toàn giống nhau và đồng thời thống nhất. Trong đó 2 loại thẻ chứng minh nhân dân 12 số và thẻ căn cước có cấu tạo giống nhau vì được sản xuất từ một loại chất liệu cũng như công nghệ giống nhau.

Điểm đặc biệt đó chính là người đã có chứng minh nhân dân 12 số thì khi đổi qua thẻ căn cước công dân sẽ được giữ nguyên số chứng minh nhân dân đã được cấp trước đó.

Hiện nay thì các tỉnh đang được cấp thẻ căn cước công dân bao gồm: TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Bình, Tây Ninh, Hưng Yên…

thủ tục làm lại chứng minh thư

Trước đó thì các tỉnh này cũng đã được áp dụng cấp chứng minh nhân dân 12 số và hiện tại đang dừng cấp CMND 12 số để đổi qua thẻ căn cước.

Thủ tục làm lại chứng minh thư khi bị mất

Để thực hiện thủ tục làm lại chứng minh thư khi bị mất sẽ bao gồm các bước cơ bản và dễ dàng thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm

  • Sổ hộ khẩu
  • Đơn đề nghị cấp lại CMND trong đó có ảnh đóng dấu giáp lai và có xác nhận của công an phương, thị trấn
  • Mang theo 02 ảnh 3×4 (tóc tai gọn gàng sạch sẽ, mắt nhìn thẳng, đối với đàn ông thì không để râu, đối với phụ nữ thì không mặc áo hở ngực.
  • Các loại giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu lệ phí cấp CMND

Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị đầy đủ tại đội cấp CMND

  • Các ban cán bộ công an sẽ hướng dẫn bạn cách làm:

+ Kê khai các loại tờ khai cấp CMND theo mẫu đã có sẵn

+ In dấu vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai hoặc thu hình vân tay của hai ngón trỏ bằng máy in tự động để in vào chỉ bản CMND

thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân khi bị mất
thủ tục làm lại chứng minh thư nhân dân khi bị mất

+ Viết giấy biên nhận và trao cho người nộp

  • Thời gian làm việc: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần

Bước 3: Đi nhận CMND

Người đi nhận sẽ đưa giấy biên nhận từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần theo giờ hành chính để có thể nhận lại chứng minh thư tại địa điểm làm giấy tờ.

Đó chính là một số thủ tục làm lại chứng minh thư khi bị mất cơ bản mà bạn cần phải biết.

Thời hạn được cấp lại chứng minh thư

Tại các công an thành phố thì sẽ là không quá 06 ngày làm việc không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (tính từ ngày nhận đủ hồ sơ)

Tại công an ở các tỉnh đồng bằng thì không quá 10 ngày làm việc không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua các bước tra cứu (tính từ ngày nhận đủ hồ sơ)

Tại công an ở các tình miền núi, hải đảo thì không quá 15 ngày làm việc không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (tính từ ngày nhận đủ hồ sơ)

Xem thêm bài viết: Thủ tục làm giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân mới lần đầu như thế nào?

Write a comment